Lỗi lo dậy thì sớm, cha mẹ phải làm sao?

trẻ em dậy thì sớm thì phải làm sao?

Tại sao trẻ em dậy thì sớm?

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng có thể là do mất cân bằng hormone hoặc khối u trong não. Trong một số trường hợp, có thể do chế độ ăn của trẻ quá nhiều chất béo.

Có một số lý do có thể khiến trẻ đột nhiên bắt đầu dậy thì sớm hơn dự kiến, nhưng lời giải thích khả dĩ nhất là do sự bất thường trong não hoặc tuyến yên. Tình trạng này được gọi là dậy thì sớm trung ương và rất hiếm gặp. Nó thường được gây ra bởi các tuyến trong cơ thể tự sản xuất hormone giới tính chứ không phải chịu ảnh hưởng của vùng dưới đồi. Loại dậy thì sớm này được gọi là dậy thì sớm ngoại vi.

Cả đàn ông và phụ nữ không chỉ sản xuất sớm một loại nội tiết tố nam yếu gọi là “hormone giới tính tuyến thượng thận”, mà tình trạng này hầu như không được chú ý. Trong một số trường hợp, điều này thậm chí có thể xảy ra trước khi đứa trẻ được 8 tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó được gọi đơn giản là “tiền hormone tuyến thượng thận”. Mặc dù tình trạng này không phải lúc nào cũng cần điều trị, nhưng đó là điều cần được lưu ý và theo dõi.

Có nguy cơ con bạn sẽ bước vào tuổi dậy thì sớm nếu chúng tiếp xúc với estrogen hoặc androgen trong kem bôi hoặc thuốc. Tuy nhiên, sử dụng đúng liều lượng và đúng liều lượng sẽ khiến điều này ít xảy ra hơn.

Xem ngay:  Có nên nặn mụn trứng cá hay không?

Sự ảnh hưởng của dậy thì sớm với trẻ

Trẻ em bước vào tuổi dậy thì sớm có một giai đoạn dậy thì ngắn. Một khi họ đã vượt qua giai đoạn này, sự tăng trưởng của họ sẽ dừng lại. Nhờ đó, những đứa trẻ này sẽ phát triển toàn diện về chiều cao và kích thước sớm hơn so với những đứa trẻ khác.

Lo lắng và trầm cảm có thể phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi dậy thì. Điều này là do cơ thể đang phát triển và ngoại hình thay đổi có thể gây ra nhiều bối rối. Điều này có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm nhiều hơn ở trẻ em, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

Bạn có thể giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn với sự thay đổi này bằng cách nói chuyện với chúng về điều đó, cho chúng cơ hội nói chuyện với người mà chúng tin tưởng, hoặc thậm chí gặp chuyên gia tư vấn.

Dậy thì sớm có thể khiến trẻ em thử nghiệm với ma túy và rượu, điều này có thể gây ra những hậu quả tai hại.

Nguy cơ quan hệ tình dục sớm ở tuổi dậy thì cao hơn, có thể dẫn đến mang thai ở tuổi vị thành niên. Các em gái có nhiều khả năng gặp phải những hậu quả này hơn các em trai, bao gồm bỏ học, thất nghiệp và làm mẹ trước thời hạn.

Các bạn gái bước qua tuổi dậy thì thường gặp khó khăn về thân hình. Điều này có thể khiến chúng cảm thấy thiếu tự tin hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, các bé trai thường không gặp phải vấn đề này.

Xem ngay:  Những lợi ích tuyệt vời của bí đỏ đối với trẻ nhỏ

Các bé gái dậy thì sớm thường gặp khó khăn trong học tập ở trường, nhưng các bé trai thì không. Điều này có thể tiếp tục thông qua trường trung học hoặc hơn thế nữa.

Có một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa dậy thì sớm và nguy cơ ung thư vú sau này. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ bằng chứng để nói chắc chắn rằng có một mối liên hệ.

Phụ huynh phải làm gì khi con có dấu hiệu dậy thì sớm?

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn bắt đầu có dấu hiệu dậy thì sớm, đừng lo lắng. Hãy đến bác sĩ nhi khoa và họ sẽ giúp bạn. Giữ bình tĩnh và nói chuyện với con bạn về những gì đang xảy ra. Khen ngợi hành vi và thành tích tốt của con bạn, thay vì tập trung vào ngoại hình của chúng.

Chúng tôi muốn trấn an bạn rằng bạn còn quá nhỏ để hiểu những gì đang xảy ra với mình. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi hoặc hoảng loạn, điều đó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần và cách nhìn của bạn khi trưởng thành.

Điều quan trọng là giữ liên lạc với giáo viên của con bạn để hiểu sự tiến bộ của chúng và để xác định xem chúng có đang gặp bất kỳ áp lực nào ở trường hay không.